วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ความขุ่น









ความขุ่นเป็นความหมองหรือขมุกขมัวของของเหลวที่เกิดจากจำนวนของอนุภาคที่โดยทั่วไปมักจะมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่าคล้ายกับควันในอากาศ การวัดความขุ่นเป็นกุญแจสำคัญในการทดสอบคุณภาพน้ำ

ของเหลวมีความสัมพันธ์กับของแข็งที่ประกอบด้วยอนุภาคที่มีขนาดแตกต่างกันมาก ในขณะที่บางวัสดุที่มีขนาดใหญ่พอและหนักพอที่จะตกตะกอนอย่างรวดเร็วไปที่ด้านล่างของภาชนะ ถ้าอนุภาคขนาดเล็กมากจะตกตะกอนช้ามากหรือไม่ได้เลย  อนุภาคของแข็งขนาดเล็กเหล่านี้ก่อให้เกิดสภาพคล่องที่จะปรากฏความขุ่น




ความขุ่น (หรือหมอกควัน) ถูกนำไปใช้ยังของแข็งโปร่งใสเช่นแก้วหรือพลาสติก หมอกควันในการผลิตพลาสติกที่มีการกำหนดเป็นอัตราร้อยละของแสงที่หักเหมากกว่า 2.5 °จากทิศทางแสงที่เข้ามา




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น